Tác dụng dược lý của nhân sâm Ngọc Linh
Trước khi có những nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng đối với sức khỏe của sâm Ngọc Linh, sâm đã được các dân tộc thiểu số Việt Nam, như người Xê Đăng, dùng như một loại thuốc trong những bài thuốc cổ truyền cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, sốt rét, đau bụng, phù thũng. Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp[1]. Ngoài những tác dụng như tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt nói trên, theo dược sĩ Đào Kim Long, sâm Ngọc Linh có những tính năng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường; kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa[9], và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường[4].
Trạm Nghiên cứu Dược liệu tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (trước đây) và Xí nghiệp Dược phẩm Đà Nẵng, trong bước đầu thực hiện bào chế sản phẩm thành dược liệu có giá trị thương mại, đã chế ra "Tinh sâm quy Ngọc Linh", "Sâm quy mật ong" v.v. có chứa sâm Ngọc Linh.
Stt | Tác dụng dược lý | Chủ trị |
---|---|---|
1 | Tăng thể lực, chống nhược sức | Suy nhược cơ thể |
2 | Kích thích các hoạt động não bộ | Suy nhược tinh thần |
3 | Tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục | Suy nhược sinh dục |
4 | Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu | Chữa thiếu máu, suy tiểu cầu |
5 | Đặc hiều với vi khuẩn Streptococi | Chữa viêm họng hạt |
6 | Antistress giải lo âu và chống trầm cảm | Các bệnh lý gây ra bởi stress |
7 | Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan | Chống xơ gan và giải độc gan |
8 | Giảm cholesterol huyết, giảm lipit, tăng HDL | Xơ vữa động mạch |
9 | Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết | Bệnh tiểu đường |
10 | Điều hòa hoạt động tim mạch | Loạn nhịp tim và hạ huyết áp |
11 | Chống ôxy hóa (Antioxidant) | Chống lão hóa |
12 | Phòng chống các loại ung thư | Hỗ trợ thuốc chữa ung thư |
13 | Gia tăng sức đề kháng không đặc hiệu | Suy giảm miễn dịch |
Đặt vấn đề:Sâm Việt nam (Sâm Khu 5, Sâm Ngọc Linh, Sâm Đốt trúc, Củ Ngãi rợm con) là một trong những cây thuốc thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae) tiêu biểu của Việt nam và là một loài Panax mới của thế giới. Sâm Việt nam có thành phần hóa học và những tác dụng dược lý tương tự như Sâm Triều tiên và các cây thuốc trong họ Nhân sâm như: tác dụng bổ, tăng lực, sinh thích nghi, kháng viêm, giảm đau, hạ cholesterol huyết, hạ đường huyết…. Ngoài ra, sự hiện diện của 26 dammarane saponin mới (vina-ginsenosides-R1-R25 và 20-O-methylginsenoside-Rh1) và hợp chất majonoside-R2 với hàm lượng cao (5,29 %) đã góp phần hình thành một số tác dụng dược lý mới của Sâm Việt nam so với Sâm Triều tiên [1, 2].QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU VỀ DƯỢC LÝ THỰC NGHIỆMCỦA SÂM VIỆT NAM
Những nghiên cứu về dược lý thực nghiệm của Sâm Việt nam đã được bắt đầu từ những năm 1978 bởi Đơn vị Nghiên cứu chuyên đề Sâm K5 (sau đổi là Trung tâm Sâm Việt nam và nay là Trung Tâm Sâm & Dược liệu TP. HCM) cùng phối hợp với các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước và được chia làm 2 giai đoạn chính với các cộng tác viên như sau:
Bộ phận Dược lý Trung Tâm Sâm Việt nam phối hợp với Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM và Bộ môn Dược lực, Khoa Dược, Đại học Y Dược TP. HCM đã thực hiện thăm dò tác dụng dược lý thực nghiệm của Sâm Việt nam trên hệ thần kinh TW, trên hệ nội tiết, trên chức năng gan, trên sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể và trên một số bệnh lý như: tiểu đường, xơ vữa động mạch.
Những kết quả nghiên cứu trong giai đoạn này được dựa trên các công trình nghiên cứu của các tập thể như sau:
· Giai đoạn từ 1993-2002
Từ năm 1993, Trung tâm Sâm & Dược liệu TP.HCM chủ yếu phối hợp nghiên cứu về dược lý với các Trường-Viện nghiên cứu Nhật bản như: Viện Nghiên cứu Y học Đông phương-Trường Đại học Y Dược Toyama (GS. Hiroshi Watanabe, GS. Shigetoshi Kadota & cộng sự), Trường Đại học Hiroshima (GS. Kazuo Yamasaki & cộng sự) và Trường Đại học Kyoto (GS. T. Konoshima & cộng sự). Những công trình nghiên cứu trong giai đoạn này chủ yếu định hướng vào tác dụng của Sâm Việt nam trên những bệnh lý phổ biến trong thời đại công nghiệp hiện nay như: trầm cảm, stress, suy giảm miễn dịch, lão hoá, xơ gan, ung thư. Song song với những nghiên cứu trên, những nghiên cứu về cơ chế tác dụng và xác định hoạt chất quyết định tác dụng của Sâm Việt nam cũng được thực hiện.
TÓM TẮT KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ DƯỢC LÝTHỰC NGHIỆM CỦA SÂM VIỆT NAM
1- Nguyên liệu nghiên cứu
2- Giai đoạn từ 1978-1992
Những kết quả được tóm tắt như sau [1]:
3- Giai đoạn từ 1993-2002
Những kết quả nghiên cứu được tóm tắt như sau:
3.1- TÁC DỤNG CHỐNG STRESS CỦA SÂM VIỆT NAM
(GS. Hiroshi Watanabe, PGS. Kinzo Matsumoto, GS. Kazuo Yamasaki, TS. Nguyễn thị Thu Hương)
Stress là một trong những nguyên nhân của những căn bệnh của thời đại công nghiệp như: trầm cảm, tim mạch, ung thư, suy giảm khả năng miễn dịch… Tác dụng chống stress và chống trầm cảm được định hướng nghiên cứu nhằm mục đích thăm dò những tác dụng mới của Sâm Việt nam và xác định hoạt chất có tác dụng của Sâm Việt nam, đặc biệt là majonoside-R2.
Kết quả:
Sâm Việt nam (liều 100 mg/kg) có tác dụng gia tăng ngưỡng chịu đựng của súc vật thử nghiệm đối với nhiệt độ, làm kéo dài thời gian sống sót của súc vật thử nghiệm. Cơ chế tác dụng của Sâm Việt nam là làm gia tăng các đáp ứng thể dịch và sự đề kháng miễn dịch [1].
Stress tâm lý thực nghiệm gây ra các rối loạn chức năng và thực thể như: làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm thời gian ngủ của barbital, giảm khả năng miễn dịch… Sâm Việt nam và majonoside-R2 có tác dụng hồi phục và đưa trở về trạng thái bình thường các rối loạn trên. Sâm Triều tiên khi được thử đối chiếu ở khoảng liều uống từ 50-200 mg/kg đã không thể hiện tác dụng chống stress đạt ý nghĩa thống kê. Majonoside-R2 đã được chứng minh là hoạt chất quyết định tác dụng chống stress của Sâm Việt nam [4, 5].
3.2- TÁC DỤNG KÍCH THÍCH MIỄN DỊCH CỦA SÂM VIỆT NAM
(GS. Hiroshi Watanabe, PGS. Kinzo Matsumoto, GS. Kazuo Yamasaki, TS. Nguyễn thị Thu Hương)
Stress, ngoài việc gây ra những rối loạn chức năng và thực thể, còn gây suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến những bệnh lý do suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Tác dụng kích thích miễn dịch được xác định là một trong những chỉ tiêu để đánh giá tác dụng chống stress của các cây thuốc và của những hoạt chất adaptogen có nguồn gốc từ tự nhiên [7]. Sâm Triều tiên và những hoạt chất của Sâm Triều tiên được chứng minh làm gia tăng những đáp ứng miễn dịch và điều hòa sự ức chế miễn dịch gây bởi stress trên súc vật thử nghiệm [8, 9].
Công trình này được thực hiện nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của Sâm Việt nam và hoạt chất majonoside-R2 trên sự đáp ứng miễn dịch ở cơ địa súc vật bình thường và ở cơ địa súc vật bị suy giảm miễn dịch gây bởi stress tâm lý.
Kết quả:
Sâm Việt nam có tác dụng bảo vệ súc vật thử nghiệm đối với liều gây chết của Escherichia coli, phân suất sống sau 72 giờ là 75% (bột chiết Sâm Việt nam, 500 mg/kg) và 83,3% (majonoside-R2, 50 mg/kg).
3.2.2- Thực nghiệm khảo sát ảnh hưởng của Sâm Việt nam trên sự thực bào của bạch cầu in vitro(microscopic assay) và thực nghiệm khảo sát ảnh hưởng của Sâm Việt nam trên sự thực bào của bạch cầu in vivo (bactericidal assay) [10]
Bột chiết Sâm Việt nam (500 mg/kg) và majonoside-R2 (50 mg/kg) có tác dụng làm gia tăng chỉ số thực bào của bạch cầu trong cả hai thực nghiệm in vitro và in vivo.
Bột chiết Sâm Việt nam (100-500 mg/kg) và majonoside-R2 (10 mg/kg), tương tự như tác dụng của chất kích thích sự thực bào điển hình zymosan-A (30 mg/kg), có tác dụng làm gia tăng chỉ số thực bào in vivocủa đại thực bào.
3.2.4- Thực nghiệm khảo sát tác dụng của Sâm Việt nam trên sự suy giảm khả năng thực bào do các stress tâm lý: stress cô lập (isolation stress) và stress tâm lý sử dụng hộp truyền tin giao tiếp (communication box) [10]
Stress tâm lý làm giảm khả năng thực bào in vivo của đại thực bào. Majonoside-R2 (10 mg/kg) và thuốc đối chiếu zymosan-A (30 mg/kg), được tiêm phúc mô 5 ngày trước thực nghiệm, có tác dụng dự phòng sự suy giảm khả năng thực bào gây bởi stress tâm lý.
Tóm lại, Sâm Việt nam cũng như hoạt chất majonoside-R2 thể hiện tác động gia tăng chỉ số thực bào ở cơ địa súc vật bình thường và cơ địa súc vật bị suy giảm miễn dịch gây bởi stress tâm lý. Sơ bộ xác định cơ chế tác động của Sâm Việt nam như sau:
(GS. Hiroshi Watanabe, PGS. Kinzo Matsumoto, GS. Kazuo Yamasaki, TS. Nguyễn thị Thu Hương)
Stress oxy hóa (oxidative stress) là những yếu tố stress gây ra những phản ứng oxy hóa lipid của màng tế bào (lipid peroxidation), dẫn đến những tổn thương về chức năng và cấu trúc của màng tế bào cả ngoại biên lẫn hệ thần kinh TW. Stress oxy hóa làm gia tăng sự hình thành các gốc tự do (free radical) với độc tính cao và là yếu tố bệnh sinh của những căn bệnh liên quan đến tuổi già như bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm chức năng não bộ (bệnh Alzheimer)…[11, 12]. Việc nghiên cứu tìm ra những tác nhân chống oxy hóa (antioxidant) để dự phòng những bệnh lý gây bởi tác hại của gốc tự do là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Dược trong việc nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ con người.
Công trình này được thực hiện nhằm mục đích:
Kết quả:
Saponin Sâm Việt nam và saponin Sâm triều tiên (nồng độ 0,05-0,5 mg/ml) ngăn chặn sự hình thành sản phẩm TBA-RS của quá trình oxy hóa lipid trong mô não, dịch đồng thể tế bào gan và vi thể gan. Tác động này tương tự như vitamin E (nồng độ 10-100 mM) là một chất antioxidant điển hình.
Tóm lại, saponin toàn phần Sâm Việt nam và majonoside-R2 thể hiện tác động ức chế phản ứng oxy hóa lipid in vitro và in vivo. Cơ chế tác động của majonoside-R2 được giải thích do sự kích hoạt thụ thể GABA-A điều hòa các đáp ứng thần kinh trong stress.
3.4- TÁC DỤNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ CỦA SÂM VIỆT NAM
(GS. T. Konoshima & cộng sự)
Hoạt chất majonoside-R2 có tác động ức chế cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn tiến triển của ung thư biểu mô da chuột được gây bằng nitric oxide phối hợp với 12-O-tetradecanoylphorbol-13 acetate (TPA) hay bằng peroxynitrite phối hợp với TPA [17].
(GS. Shigetoshi Kadota, PGS. Yasuhiro Tezuka, TS. Trần Lê Quan, TS. Nguyễn Tuấn Dũng)
Việc điều trị dự phòng bằng majonoside-R2 (50 mg/kg) ức chế sự hoại tử tế bào gan gây bởi D-GalN/LPS, theo cơ chế ức chế sự gia tăng chất TNF (tumor necrosis factor) trong huyết thanh, là chất trung gian trong quá trình hoại tử tế bào gan [18].
(GS. Hiroshi Watanabe, PGS. Kinzo Matsumoto, TS. Nguyễn thị Thu Hương)
Theo thống kê của Bệnh viện Tâm thần TW, tỉ lệ người có biểu hiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm chiếm khoảng 5-7%, trong đó phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao [3].
TS. Nguyễn Thị Thu Hương
Trung Tâm Sâm và Dược liệu TP. HCM-Viện Dược liệu
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét